Chế độ ăn uống để mang thai tốt


Conyeuoi.com - Điều chỉnh chế độ ăn uống có lợi cho khả năng sinh sản.

Share Chia sẻ

Ô nhiễm môi trường, cuộc sống căng thẳng lại thêm nguồn thực phẩm sử dụng hóa chất ngày càng nhiều dẫn đến sự suy giảm khả năng sinh sản của con người. Mặc dù không có chế độ ăn uống hoàn toàn có thể đảm bảo khả năng thụ thai thành công. Tuy nhiên, chăm sóc sức khỏe và cải thiện lối sống vẫn có thể có ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội mang thai của các chị em phụ nữ.

Một số thay đổi tích cực trong chế độ ăn uống, bao gồm giảm một số loại chất béo, tăng lượng trái cây và rau, giảm các chất kích thích và rượu... chắc chắn sẽ cải thiện cơ hội mang thai vượt xa các chị em.

Ăn uống theo chế độ hợp lí

Bỏ bữa và ăn quá nhiều đường không tốt cho cơ thể của các chị em và cả cho khả năng thụ thai nữa. Tỷ lệ đường trong máu cao khiến cơ thể tiết ra quá nhiều hormone có tên là adrenalin.

Ăn gì 'cộng điểm' khả năng sinh sản? - 1
Nếu chị em nhanh muốn có "tin vui" thì nên tự hạn chế dùng
đồ uống có cồn, cà phê. (ảnh minh họa)

Hormone này tác động xấu đến chất progesteron, một loại hormone có vai trò giúp tử cung đón nhận bào thai. Béo quá hoặc gầy quá cũng làm giảm khả năng thụ thai cho dù các chị em đã được điều trị hormone kích thích sinh sản.

Giảm uống đồ uống có cồn, có ga

Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu tiêu thụ đồ uống có cồn nhiều hơn 4 lần/tuần thì khả năng sinh sản của bạn sẽ bị ảnh hưởng và tăng nguy cơ suy giảm chức năng của buồng trứng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung.

Hạn chế cà phê

Chị em cần điều chỉnh một chế độ ăn uống như thế nào để tốt cho hệ sinh sản. Không nên uống quá 200mg cafein mỗi ngày nếu đang cố gắng thụ thai. Lượng đó tương đương với khoảng 3 tách cà phê mỗi ngày.

Bổ sung thực phẩm giàu chất sắt và kẽm

Những thực phẩm thực vật có hàm lượng kẽm cao như đậu, lạc, kê, bắp cải, củ cải… động vật như dầu hào chứa kẽm dồi dào nhất, thịt bò, gan gà, trứng, sườn cừu, thịt lợn…

Ăn gì 'cộng điểm' khả năng sinh sản? - 2
Thịt, cá giúp tăng cơ hội thụ thai cho phụ nữ. (ảnh minh họa)


Nhóm thực phẩm giàu chất sắt như thịt, thịt gà, trứng, cá và các loại đậu, và protein giàu canxi như sữa chua, sữa và pho mát cung cấp những dinh dưỡng cần thiết để kích thích khả năng sinh sản.

Các nhà nghiên cứu khuyên chị em nên giữ cho trọng lượng của mình trong phạm vi khỏe mạnh hoặc giảm cân bằng cách sử dụng một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các yêu cầu đối với sắt và canxi, để tăng cơ hội thụ thai của phụ nữ.

Giảm chất béo

Trường đại học Nghiên cứu Y tế công cộng Harvard cho biết, những phụ nữ tiêu thụ nhiều chất béo transfat trong chế độ ăn uống của mình sẽ có nguy cơ vô sinh cao. Chất béo dạng trans có thể ẩn nấp trong tất cả các loại nơi - bánh ngọt, bánh nướng làm sẵn, bánh ngọt và hỗn hợp bánh, bánh quy, pizza, khoai tây chiên, bánh rán, nước thịt, nước sốt và các loại thực phẩm chế biến khác...

Tốt nhất, chuyển sang các loại thực phẩm có các axit béo thiết yếu cao như cá, hải sản, trứng, dầu hạt lanh, dầu hạt cải dầu, các loại hạt, hạt và đậu nành... sẽ tốt hơn cho chị em rất nhiều.

Ăn nhiều rau củ, ngũ cốc

Mặc dù axit folic đặc biệt rất quan trọng nhưng các vitamin nhóm B cũng quan trọng không kém vì nó đóng góp vào sự hình thành và phát triển của các ống thần kinh của bé (giữa não bộ và tủy sống).

Ăn gì 'cộng điểm' khả năng sinh sản? - 3
Đừng quên bổ sung rau củ, ngũ cốc vào thực đơn dinh dưỡng 
có lợi cho sinh sản nhé! (ảnh minh họa)

Để giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên uống một viên thuốc axit folic 800mcg mỗi ngày trong ít nhất bốn tuần trước khi thụ thai và ít nhất 12 tuần đầu của thai kì. Chất folate được tìm thấy trong dâu tây, rau bina, bông cải xanh, cam, ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc ăn sáng...

Sữa chua

Những thực phẩm này tiêu hóa chậm, gây ra một sự gia tăng chậm trong đường hoặc glucose vào máu. Điều này sẽ kiểm soát việc phát hành của insulin, có thể giúp kích thích tố tình dục như estrogen để điều chỉnh rụng trứng thành công. Chị em có thể bổ sung carbohydrate ít đường này từ sữa, sữa chua và các loại đậu như đậu xanh và đậu lăng.


(22-10-2012) - Theo: Eva

Chế độ ăn uống để mang thai tốt chế độ ăn uống có lợi cho khả năng sinh sản

Chuyên mục: Chuẩn bị mang thai


Tên: Mật khẩu:

Quên mật khẩu | Đăng kí

Nhãn hiệu